Chủ Nhật, 28 tháng 7, 2013

Người đầu bếp có tài, có tâm

Gặp Nhựt Huỳnh, một đầu bếp gốc Việt nức danh tại Australia, tôi hơi ngỡ ngàng khi thấy anh không giống những gì đã mường tưởng trong đầu. Thay vì vẻ rụt rè ít nói của những người thường làm việc trong "hậu trường” của các nhà hàng, anh gây ấn tượng đặc biệt với vẻ tự tín, hoạt bát. Khi nhận lời khen về những món anh nấu, anh không từ khước mà còn hóm hỉnh: "Có nhắm mắt nhắm mũi lại mình cũng làm được những món ăn ngon... Mình là đầu bếp nổi danh ở Australia mà”.


Để có được sự tự tín đó, ít ai biết đến một quá trình cần lao mài miệt và trang nghiêm gần 20 năm trong nghề nấu ăn của Nhựt Huỳnh, tên đầy đủ là Huỳnh Minh Nhựt. Anh tâm tư để thành công như ngày hôm nay, anh phải qua những năm tháng khổ luyện nghiêm túc. Anh đã mang hương vị quê hương tới từng món ăn tại Australia và sự kết hợp đó không chỉ giúp anh tồn tại ở một tổ quốc đầy sự cạnh tranh, mà còn giúp thế cục anh đổi thay.


Nhưng dù sao cũng phải kể đến chút gien di truyền từ người mẹ mà Nhựt Huỳnh may mắn được thừa hưởng, cho dù bà cũng chỉ là một đầu bếp thường ngày ở một vùng quê Nam Bộ. Mẹ anh thường nhận nấu cỗ bàn cho các bữa tiệc cưới, liên hoan, và thời thơ của anh được ghi dấu ấn bởi những ngày theo phụ giúp cho công việc của mẹ.

Nhựt Huỳnh chụp ảnh lưu niệm cùng

Một số cán bộ lãnh sự quán tại Australia


Năm 1984, đặt chân tới Australia, anh bắt đầu ôm ấp giấc mơ trở thành một đầu bếp nổi danh. Nhờ người quen giới thiệu, Nhựt Huỳnh được nhận vào làm mướn việc rửa bát trên một con tàu ở cảng Darling Harbour. Vượt qua rào cản về tiếng nói và những cơn say sóng, bằng sự nhanh nhạy, tinh tế trong ẩm thực của mình, không lâu sau anh đã được đứng phụ bếp. Nhưng để biến giấc mơ thành sự thật, Nhựt Huỳnh đã trải qua những ngày tháng gieo neo khi vừa đi làm để kiếm sống, vừa đi học tiếng Anh vừa trau dồi tay nghề đầu bếp. Anh tâm tư: "Hồi mình học nấu bếp, thi lý thuyết điểm rất kém vì tiếng Anh yếu. Nhưng điểm thực hiện thì được xếp loại tay nghề giỏi. Cũng may đó là động lực để mình tiếp kiến đeo đuổi nghề”.


Rồi một ngày Nhựt Huỳnh gặp được một đôi người bạn rủ chung vốn, chung sức mở nhà hàng. Ý tưởng kết hợp thực phẩm của Úc với gia vị của Việt Nam bắt đầu từ đây. Đặc điểm của thực phẩm Australia là rất tươi, ngon, còn đặc điểm của gia vị Việt Nam là rất đa dạng. Khi được phối hợp dưới bàn tay khéo và đầu óc tinh tế của Nhựt Huỳnh, chúng biến thành những món ăn rất ngon với hương vị rất lạ, như chạo, nem lúc lắc, gà xé phay, chạo tôm... Cái lạ đó đã được anh diễn đạt tại bữa tiệc giới thiệu những món ăn độc đáo được phối hợp giữa nguyên liệu của Australia với gia vị của Việt Nam, do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney tổ chức hồi tháng 5 vừa qua. Đây cũng là món quà ý nghĩa mà anh muốn gửi tặng các thực khách nhân 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam- Australia.


Với sự thành công của nhà hàng thứ nhất, nhóm của Nhựt Huỳnh tiếp chuyện mở thêm nhà hàng nữa, nơi anh nối đảm đương công việc là đầu bếp chính. Để giành được sự yêu mến của thực khách cả Tây lẫn Ta đối với các nhà hàng của mình, Nhựt Huỳnh đã phải "đầu tắt mặt tối” trong suốt 10 năm liền.


Nhà hàng hoạt động tốt dường là chưa đủ cho giấc mơ của Nhựt Huỳnh. Càng ngày anh càng thấy cần phải có thời kì để nghỉ ngơi và làm từ thiện. Những chuyến đi và các đợt quyên góp tiền viện trợ những mảnh đời khó khăn, theo thời gian, đã giúp đưa mơ ước của Nhựt Huỳnh ngày một tròn trặn.


Trong câu chuyện của mình, Nhựt Huỳnh nhắc đi nhắc lại anh rất phấn chấn được về Việt Nam làm giám khảo Cuộc thi nấu bếp cho thiếu nhi Việt- Úc, do Lãnh sự quán Australia tại thị thành Hồ Chí Minh và trọng điểm đào tạo nghề từ thiện KOTO tổ chức hồi trung tuần tháng 6 vừa qua. Nhân dịp này, anh đã hướng dẫn các bạn trẻ cách phối hợp thực phẩm Australia với gia vị của Việt Nam để tạo nên phong cách riêng cho từng món ăn.


Thời kì mở nhà hàng giúp Nhựt Huỳnh nghiệm ra rằng thức ăn ngon chưa hẳn đã lấy lòng được thực khách. Theo anh một đầu bếp thành công phải có cái tâm ngay từ khâu chế biến. Khi đã thành phẩm rồi, người đầu bếp còn phải hướng dẫn cách ăn cho khách, chú ý tới mùi vị và giới thiệu với họ những điểm độc đáo. Ngoại giả, món ăn không chỉ ngon mà phong cách phục vụ cũng phải tốt nữa.


Thành công trong nghề đầu bếp, Nhựt Huỳnh đang mong mỏi đem thiên tài và tình thương yêu tới mọi người. Mục tiêu của anh là viện trợ được nhiều con nít Việt Nam có tình cảnh đặc biệt, nuôi dưỡng văn hóa ẩm thực độc đáo của Việt Nam trong các em. Trong hành trình tương lai này, cái tâm và tình thương yêu vẫn luôn là nhựa sống.


"Mình đã có ắt những gì mình muốn, và giờ đây mình muốn đem cho, cho tất mà không cần nhận lại. Mình muốn thêm gia vị cho cuộc sống, đó là tình thương yêu...”, Anh tâm tình./.