Thứ Tư, 21 tháng 8, 2013

Sẽ không hay hay còn nỗi lo được mùa.

Theo ông Lân, mục tiêu trước mắt là bảo quản quả vải trong 6 tháng, sau đó, tiến tới có thể lưu trữ trong 1 năm

Sẽ không còn nỗi lo được mùa

“Không thể tin là thế giới người ta lại giỏi thế.

Cũng trong giai đoạn này, 3 sản phẩm đưa vào thí điểm được Bộ Khoa học - Công nghệ chọn là vải thiều, cá ngừ và tôm sú. Giai đoạn 3 sẽ chuyển giao chế tạo thiết bị CAS tại Việt Nam; song song thành lập Liên doanh Việt - Nhật sản xuất và xuất khẩu nông sản, hải sản, thực phẩm Việt Nam bằng công nghệ CAS. Công nghệ này mang đến ích lợi cho cả người tạo ra và người thụ hưởng sản phẩm nông - hải sản, thực phẩm.

Với người tiêu dùng, CAS mang tới quyền được thưởng thức sản phẩm đa dạng và nguyên giá trị. Nhưng liệu một lượng lớn nông phẩm thực phẩm tẩm ướp chất bảo quản có đội lốt sản phẩm được bảo quản theo công nghệ CAS để xí gạt người tiêu dùng? Ông Lân cho rằng vấn đề này không đáng ngại.

Trước hết là xây dựng trọng điểm công nghệ CAS (năm 2013 - 2014). Nghĩa là công nghệ này sẽ gói ghém cẩn thận từng tế bào trong các loại thực phẩm bằng một lớp màng bảo vệ, đảm bảo những tác nhân xung quanh môi trường không thể thâm nhập và phá hủy cấu trúc nguyên thủy của tế bào, từ đó đảm bảo độ tươi mới của thực phẩm trong một thời gian dài.

“Cứ hình dung tới hình ảnh được mùa mất ví một điệp khúc, thậm chí là bán tống bán tháo mà dân cày phải chịu mới thấy cái giá của công nghệ này là hoàn toàn xứng đáng. Theo vắng của Tổ chức Nông lương liên hợp quốc, mỗi năm có tới 1/3 lượng lương thực, thực phẩm bị hoang toàng, tương đương 1,3 tỉ tấn. Tại Việt Nam, cây nhãn đang bước vào mùa thu hoạch với đặc sản nổi tiếng nhãn lồng Hưng Yên.

Liên can với ông Quảng, xóm Lăng, xã Bình Minh, tỉnh Hưng Yên, chúng tôi được biết vì quá sợ cảnh được mùa mất giá thân thuộc hằng năm, ông đã bùi ngùi bán non vườn nhãn cho doanh gia với giá chỉ 18. Bởi sản phẩm được bảo quản theo công nghệ CAS sẽ được chứng thực bởi một một loại tem hợp quy. Quả thật, với công nghệ CAS mà ông chủ của Tập đoàn ABI tìm ra và đăng ký độc quyền như mở ra một trang mới cho công nghệ bảo quản thực phẩm.

Nghe nói về công nghệ CAS, ông Quảng khôn xiết ngạc nhiên. Mãi tới hiện nay, việc chuyển giao mới được thực hành. Với thế giới, CAS giúp tùng tiệm một lượng lớn nông - hải sản, thực phẩm bị đổ đi một cách vung phí mỗi ngày do dư thừa hoặc do thất thoát trong quá trình vận tải, bảo quản.

Cái này mà có ở Việt Nam thì đỡ lắm nhỉ? Nếu chả lo ế thì tội gì mình phải bán nhãn non đi như thế, tiếc đứt ruột”, ông nói. 000-26. Theo ông Lân, quá trình chuyển giao sẽ chia làm 3 giai đoạn.

Hy vọng trong vài năm tới, Việt Nam không còn phải chứng kiến cảnh nông phẩm phải đổ đi vì không được bảo quản tốt”, ông Lân nói.

Theo lộ trình này, cuối tháng 6. 000 đồng/kg). Tính ra bán cả vườn nhãn khoảng 2 tấn, ông chỉ thu được 36 triệu đồng. Với người sản xuất, CAS giúp nâng cao giá trị sản phẩm. 000 đồng/kg (giá thị trường làng nhàng khi nhãn chín vụ từ 25.

Công nghệ này còn được gọi một tên khác là công nghệ đóng gói tế bào. Tuổi 2 (năm 2015 - 2016) sẽ chuyển giao công nghệ CAS cho một số doanh nghiệp. Các loại nông phẩm, hải sản, thực phẩm sẽ được đưa vào máy làm lạnh đột ngột tới -45 độ C trong vòng vài giây. 2013, phòng thí điểm CAS đã đi vào hoạt động với sản phẩm thí điểm trước nhất là quả vải (do thời điểm đó là mùa vải với đặc sản nức danh vải thiều Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang).

Hơn nữa, dù có tẩm ướp hóa chất thì nông phẩm cũng không giữ được từ 6 tháng đến 1 năm, trong khi với công nghệ CAS, thời kì này có thể lên tới 5-10 năm và giải quyết cho một lượng lớn nông sản, thực phẩm chứ không xử lý manh mún. Nghi ngờ của bạn sẽ tan biến nếu biết công nghệ bảo quản CAS (Cells Alive System) được Tập đoàn ABI (Nhật) sáng chế.

Tại Việt Nam, công nghệ này cũng được biết đến từ nhiều năm nay nhưng việc chuyển giao gặp nhiều khó khăn do giá lên tới hàng triệu USD. Thao tác này đã được các nhà khoa học Nhật chứng minh trong thực tại, các loại nông phẩm, hải sản, thực phẩm có chất lượng tươi ngon đạt 99,7% so với khi mới thu hoạch trong vòng 1-2 năm, thậm chí là 10 năm mà hoàn toàn không phải dùng bất kỳ hóa chất nào để tẩm ướp.

Tình trạng này xảy ra nhiều nhất ở châu Âu và Bắc Mỹ. Công nghệ CAS đã được biết đến tại nhiều nhà nước trên thế giới và được 33 nước, lãnh thổ xác nhận. Ông Trần Ngọc Lân, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển vùng (Bộ Khoa học - Công nghệ), người phụ trách dự án chuyển giao công nghệ CAS của Nhật vào Việt Nam cho biết, CAS là công nghệ hoạt động theo nguyên lý kết hợp giữa đông lạnh nhanh ở nhiệt độ -45 độ C với từ trường.